Nhạc cho bé ngủ ngon: Bố mẹ chọn nhạc như thế nào để con ngủ ngon?

Âm nhạc giúp chúng ta thư giãn và nhẹ nhàng thì nó cũng có tác dụng tương tự với trẻ nhỏ. Nhạc cho bé ngủ ngon sẽ là những giai điệu nhẹ nhàng và du dương, bé dễ chìm vào giấc ngủ. Những bài hát ru nhẹ nhàng là một công cụ hiệu quả để dỗ bé ngủ. Cùng tham khảo bài viết này để mẹ tìm hiểu cách chọn nhạc cho bé ngủ ngon giấc nhé!

Âm nhạc có thực sự giúp bé yêu ngủ ngon?

Nếu bố mẹ có con thức dậy nhiều lần vào ban đêm thì nhạc cho bé ngủ đêm sẽ là sự hỗ trợ tuyệt vời cho giấc ngủ của con và bạn đấy.
Một nghiên cứu được thực hiện ở London (Anh) đã chỉ ra rằng âm nhạc thực sự có thể giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon và sâu giấc hơn. Vì vậy bạn có thể xây dựng thói quen nghe nhạc khi đi ngủ cho trẻ và lựa chọn nhạc cho bé ngủ ngay từ bây giờ nhé.

Tại sao các giai điệu lại giúp trẻ sơ sinh đi vào giấc ngủ?

Âm nhạc cho bé ngủ sẽ đi vào vùng cảm xúc của não tốt hơn việc kể chuyện. Vì vậy, bé sơ sinh thường có phản ứng với giọng hát của âm thanh và ca sĩ được phát ra từ nhạc cụ. 

Thay vì bố mẹ mở một bài hát trên mạng có sẵn thì bạn có thể hát sẽ hiệu quả hơn nhiều trong việc xoa dịu bé. Nguyên nhân là do bé nhận thấy bạn có phản ứng với tâm trạng của con khi hát. Ví dụ như bạn hạ thấp giọng lại khi thấy con bắt đầu thả lỏng, thư giãn hoặc mơ màng ngủ.

Âm nhạc giúp bé ngủ ngon như thế nào?

Theo các chuyên gia, bên cạnh việc giúp phát triển trí não thì âm nhạc cho bé ngủ sẽ tác động đến bé theo 2 cách:

  • Tim đập chậm lại
  • Giảm đau

Một số bài hát ru đặc biệt có thể giúp con giảm đau và làm nhịp tim đập chậm lại. Trong khi đó, hoạt động đọc sách lại không mang lại tác dụng giảm đau. Do vậy, các chuyên gia khuyên phụ huynh nên hát những bài hát nhẹ nhàng để ru bé ngủ.

Lựa chọn nhạc cho bé ngủ ngon như thế nào?

Cho bé nghe nhạc ru ngủ

Thay vì phụ huynh cho bé xem các chương trình giải trí thì nên khuyến khích con bạn nghe và chơi nhạc cụ. Bạn cũng có thể thường xuyên hát ru cho bé ngủ. Hát ru là cách tốt nhất để biến âm nhạc trở thành một hoạt động trước khi ngủ của con và trở thành một phần trong cuộc sống của bé.

Bên cạnh đó thì phụ huynh cũng có thể cho bé yêu nghe một số giai điệu nhẹ nhàng, du dương khi ngủ. Nhưng mẹ đừng để bé quá phụ thuộc vào âm nhạc, mẹ nên cho bé nghe vài bài rồi sau đó tắt trước khi bé ngủ nhé.

Hát cho bé nghe

Phụ huynh đừng nghĩ rằng mình hát quá dở và sẽ không bao giờ cất tiếng hát cho con nghe. Trẻ sẽ không quan tâm đến điều đó. Mẹ không nhất thiết phải hát những bài hát ru mà có thể hát những bài hát vui nhộn như Cháu lên ba, Kìa con bướm vàng, Bắc kim thang… cho bé nghe. Bạn hãy vừa chơi với bé, vừa hát, vừa thể hiện những gương mặt vui nhộn để thu hút sự chú ý của bé.

Nếu bạn vẫn chưa biết bắt đầu từ đâu thì có thể thử những bài hát dưới đây:

  • Cái bống
  • Con cò
  • Công cha nghĩa mẹ
  • Bèo dạt mây trôi
  • Cây ngô đồng
  • Ru em
  • Gió mùa thu
  • Thằng bờm

Tóm lại: Để có thêm cảm hứng thì bố mẹ có thể tham gia lớp âm nhạc dành cho bé sơ sinh ở nhà văn hóa hoặc hỏi các chuyên gia, bác sĩ về nhạc cho bé ngủ như thế nào để hiệu quả.

Đăng ký trở thành thành viên của CLB cha mẹ thông minh để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ cho mẹ và bé và Và cùng hơn 50.000 mẹ bỉm sữa chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết nuôi con nhàn để bạn tận hưởng hành trình làm mẹ hạnh phúc như bạn mong muốn.

Xem bài viết liên quan:

Truyện thiếu nhi mẹ kể cho bé nghe trước khi ngủ
Chiều cao cân nặng chuẩn cho các bé
Nhạc mozart giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *