Bảng cân nặng thai nhi và chiều dài thai nhi theo tuần tuổi chuẩn WHO cho mẹ bầu tiện theo dõi

Bảng cân nặng thai nhi chuẩn who theo tuần là thước đo để mẹ bầu tham khảo biết được sự phát triển của con khi ở trong bụng mẹ. Nhờ vậy mà mẹ có thể thay đổi chế độ sinh hoạt và tập luyện sao cho phù hợp.

Bảng cân nặng thai nhi theo chuẩn quốc tế

Chiều dài và cân nặng thai nhi có thể tra cứu dễ dàng từ bảng. Ví dụ: ở tuần 30, cân nặng thai nhi vào khoảng 1.3kg và dài khoảng 39.9 cm.

Bảng cân nặng thai nhi chuẩn giúp bà bầu theo dõi sát sao nhất sự thay đổi của thai nhi qua từng tuần. Các chỉ số cân nặng thai nhi được đưa ra theo từng tuần thai, từ tuần thứ 8 đến hết tuần thứ 40 của thai kỳ.

Sau khi khám thai và so sánh với bảng cân nặng thai nhi thì mẹ bầu sẽ biết được thai nhi có phát triển tốt hay không. Thai nhi có nhỏ hơn hoặc lớn hơn so với tiêu chuẩn cân nặng thai nhi hay không? Nhờ vậy mà mẹ bầu sẽ quyết định thay đổi chế độ dinh dưỡng và tập luyện sao cho hợp lý nhất.

Cách tính chiều dài và cân nặng thai nhi theo từng tuần 

Cách tính cụ thể theo các giai đoạn của tuổi thai như sau:

  • Từ 8 – 19 tuần: bé được đo chiều dài từ đầu đến mông. Trong giai đoạn này thì chân của bé bị uốn cong suốt nửa đầu thai kỳ trong bào thai. Vì vậy nên rất khó để đo chính xác cân nặng thai nhi và chiều dài của con.
  • Từ tuần 20 – 42 thì chiều dài thai nhi được đo từ đầu đến gót chân: Trong giai đoạn này thì kích thước và cân nặng thai nhi tăng dần đều.
  • Từ tuần thứ 32 trở đi thì cân nặng của bé sẽ phát triển tối đa, các bộ phận cơ thể con cuối cùng sẽ được hoàn thiện.

Những yếu tố nào tác động đến cân nặng của thai nhi?

Có nhiều yếu tố tác động đến cân nặng thai nhi trong thai kỳ, có cả yếu tố khách quan và chủ quan như sau:

Do di truyền và sự khác biệt về chủng tộc

Do di truyền và sự khác biệt về chủng tộc

Cân nặng của thai nhi có thể tương đồng với cân nặng, vóc dáng của bố mẹ. Chỉ số cân nặng của thai nhi ở mỗi dân tộc, mỗi nước sẽ có sự khác nhau.

Sức khỏe của bà bầu trong quá trình mang thai

Sức khỏe của bà bầu trong quá trình mang thai

Nếu mẹ bầu mắc các bệnh như tiểu đường hoặc béo phì thì sẽ có xu hướng sinh em bé nặng cân hơn. Tuy nhiên nếu mẹ bầu không tăng cân hay tăng cân quá ít thì cũng khiến thai nhi có nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Điều này đều sẽ được thể hiện qua chỉ số cân nặng thai nhi.

Thứ tự sinh con

Thứ tự sinh con

Trên thực tế thì con thứ thường lớn hơn con đầu. Nhưng nếu thời gian sinh giữa các con quá ngắn thì con thứ có thể sẽ nhẹ cân hơn con đầu đấy.

Số lượng thai

Số lượng thai

Mẹ bầu mang song thai, đa thai thì cân nặng mỗi thai nhi sẽ thấp hơn so với bảng cân nặng thai nhi chuẩn như trên.

Những lưu ý về cân nặng thai nhi chuẩn mẹ nên biết

Mẹ bầu cần hết sức lưu ý khi cân nặng thai nhi có sự sai khác lớn so với bảng cân nặng thai nhi chuẩn sau khi khám thai. Vì có thể đây là cảnh báo cho một số vấn đề sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

Nếu thai nhi phát triển hằng tuần nhiều hơn so với bảng cân nặng thai nhi tiêu chuẩn, đặc biệt là những tháng cuối thai kỳ thì thai nhi có thể đã phát triển lớn hơn so với tuổi thai. Khi thai quá lớn thì mẹ bầu gặp khó khăn trong quá trình chuyển dạ và sinh nở. Nếu kích thước của bé lớn hơn cân nặng thai nhi tiêu chuẩn khoảng 3cm thì thai nhi sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì… ngay từ trong bụng mẹ.

Ngược lại nếu các chỉ số của thai nhi thấp hơn nhiều so với bảng cân nặng thai nhi chuẩn, chiều dài thai nhi ngắn hơn chiều dài trung bình 3cm thì mẹ bầu cần nhanh chóng đi thăm khám. Bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện một vài xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân. Mẹ bầu có thể phải làm xét nghiệm kiểm tra chức năng nhau thai. Từ đó bác sĩ mới đánh giá xem nhau thai có vận chuyển đủ dưỡng chất cho thai nhi hay không, dây rốn có bất thường hay không..

Bên cạnh đó thì bác sĩ sẽ hỏi để biết chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu có đảm bảo cho sự phát triển thai nhi hoặc hỏi về sức khỏe tinh thần mẹ bầu. Sau khi xác định được nguyên nhân thì bác sĩ sẽ hướng dẫn mẹ điều chỉnh phù hợp, ví dụ như thay đổi chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý. 

Nếu thai nhi quá nhẹ cân thì hậu quả là bé có thể bị suy dinh dưỡng từ trong bụng mẹ. Ngoài ra bé còn dễ mắc các bệnh về phổi, sức đề kháng kém hơn, hơn nữa còn có thể ảnh hưởng tới sự phát triển trí thông minh của con.

Mẹ bầu cần làm gì để cân nặng thai nhi phát triển đúng chuẩn?

  • Mẹ bầu ăn uống vừa đủ nhưng phải đủ chất dinh dưỡng.
  • Kiểm soát cân nặng trong thai kỳ cũng vô cùng quan trọng. Bà bầu chỉ nên tăng từ 10 – 12kg. Nếu mang đa thai thì có thể tăng khoảng từ 16 – 20kg. Trong 3 tháng đầu thai kỳ thì chỉ nên tăng không quá 1.5 – 2kg. Giai đoạn thai kỳ từ tuần thứ 14 – 28, mỗi tuần mẹ có thể tăng khoảng 0.5kg, nhưng nếu đang bị thừa cân thì chỉ nên tăng khoảng 0.2 – 0.3 kg/tuần.
  • Thực hiện chế độ nghỉ ngơi và tập luyện hợp lý. Không nên quá căng thẳng và áp lực vì sẽ ảnh hưởng tới cân nặng của thai nhi.
  • Khám thai định kỳ giúp mẹ nắm rõ sự phát triển và cân nặng thai nhi theo tuần. Nếu sai khác lớn so với bảng cân nặng thai nhi chuẩn thì mẹ bầu cần thay đổi theo tư vấn của bác sĩ để khắc phục, cải thiện tình trạng này.

Tóm lại: Bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi được chia sẻ trên đây có tính chất tham khảo. Nếu cân nặng thai nhi nhỏ hoặc lớn hơn chỉ số trong bảng mà mức độ chênh lệch không quá lớn thì mẹ bầu vẫn cứ yên tâm nhé!

Đăng ký trở thành thành viên của CLB mẹ bầu thông thái để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng ngày cung cấp kiến thức mang thai. Và cùng hơn 50.000 mẹ bầu chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết, mẹo mang thai để giúp bạn có hành trình mang thai hạnh phúc, mẹ khỏe, con thông minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *