Siêu âm thai và 9 điều nên biết trước khi mẹ bầu đi siêu âm thai

Siêu âm thai là phương pháp chẩn đoán y khoa bằng hình ảnh phổ biến hiện nay giúp bác sĩ theo dõi thai nhi. Mặc dù chưa có ghi nhận nào về tác hại đối với thai nhi nhưng mẹ bầu không nên lạm dụng siêu âm quá nhiều lần.

Siêu âm thai là gì?

Siêu âm thai là dạng kiểm tra chẩn đoán y khoa không xâm lấn, sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh của thai nhi, nhau thai, tử cung và các cơ quan khác trong khung xương chậu. Các bác sĩ phụ sản thu thập thông tin về sự tiến triển của thai kỳ và sức khỏe của thai nhi.

Máy siêu âm truyền các sóng âm qua tử cung và cơ thể của bé sẽ phản xạ lại loại sóng này. Từ đó máy tính sẽ dịch sóng âm thanh; tạo ra hình ảnh và video cho chúng ta thấy được hình dạng, các cử động và vị trí của thai nhi.

Bác sĩ dùng dụng cụ cầm tay có sóng siêu âm để nghe nhịp tim của thai nhi. Bà bầu có thể phải siêu âm thường xuyên hơn nếu mẹ bị cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ hoặc gặp các biến chứng khác.

Bà bầu cần chuẩn bị gì trước khi siêu âm?

Siêu âm cho kết quả tốt nhất khi bàng quang của bạn không đầy nước tiểu (trừ trường hợp siêu âm qua đường bụng ở giai đoạn sớm). Vì vậy, bạn cần đi tiểu trước khi đi siêu âm thai. Ngoài ra bạn không bôi kem dưỡng thể hoặc dầu dưỡng trong vòng 48 tiếng trước khi đi siêu âm nhé. Siêu âm không gây đau cho mẹ bầu. Trong một số trường hợp, bác sỹ sẽ ấn đầu dò hơi mạnh nên có thể gây khó chịu cho mẹ.

Quy trình siêu âm thai

Mẹ thường mất khoảng từ 15 – 20 phút để siêu âm cơ bản. Trong những lần kiểm tra chi tiế, để đo độ dài của các bộ phận, tầm soát dị tật… thì bác sĩ sử dụng các thiết bị phức tạp hơn và hoàn thành việc siêu âm trong khoảng 30 phút hoặc hơn.

Quy trình siêu âm thai nhìn chung sẽ bao gồm các bước sau:

 • Mẹ bầu nằm trên giường và kéo áo để lộ bụng.
 • Bác sĩ thoa gel mỏng lên vùng bụng. Đây là chất dẫn truyền sóng siêu âm để loại bỏ các bọt khí giữa đầu dò của máy siêu âm và cơ thể, nhờ vậy nên sóng siêu âm được truyền tốt hơn, đưa ra kết quả chính xác nhất.
 • Máy tính dịch kết quả từ âm thanh sang hình ảnh trên màn hình và bạn nhìn thấy được bé yêu. Mô hoặc xương sẽ xuất hiện ở dạng các vùng sáng hoặc màu xám và dịch màng ối xuất hiện ở những vùng tối.

Siêu âm thai kéo dài bao lâu?

Siêu âm tầm soát dị tật thai nhi thường kéo dài khoảng 15-30 phút. Một số trường hợp khó chẩn đoán do thai có tư thế khó hoặc cử động quá nhiều, hoặc lớp mô thành bụng dày cản trở, sóng siêu âm khó đi qua nên thời gian siêu âm có thể sẽ phải kéo dài lâu hơn hoặc bác sĩ hẹn sang lần khám tiếp theo.

Siêu âm thai được thực hiện khi nào?

Siêu âm thai có thể được thực hiện ở bất kì thời điểm nào trong giai đoạn mang thai. Tùy vào trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định thời điểm và số lần siêu âm cho mỗi mẹ bầu khác nhau. Ba thời điểm siêu âm thai mà các chuyên gia khuyến cáo là thật sự cần thiết:

 • Từ 12 tuần – 13 tuần 6 ngày
 • Từ 19 – 22 tuần
 • Từ 30 – 32 tuần

Những lợi ích của việc siêu âm thai

Tùy vào từng giai đoạn của thai kỳ mà siêu âm thai mang đến cho mẹ bầu nhiều lợi ích khác nhau nhu sau:

Trong tam cá nguyệt thứ nhất

 • Bạn được xác nhận là đã có thai
 • Kiểm tra nhịp tim của thai nhi: Bác sĩ sử dụng máy Doppler cầm tay để nghe nhịp tim của bé để có thể sớm phát hiện các vấn đề bất thường.
 • Tính được ngày dự sinh: siêu âm giúp chẩn đoán được ngày dự sinh chính xác và giảm được nguy cơ sinh muộn.
 • Kiểm tra nhau thai, buồng trứng, tử cung và cổ tử cung.
 • Chẩn đoán thai ngoài tử cung: Mang thai ngoài tử cung sẽ có các triệu chứng riêng và xuất hiện từ tuần thứ 8 – 10 của thai kỳ; siêu âm sẽ giúp bà bầu loại bỏ được các biến chứng hoặc xác nhận xem mẹ có đang đang gặp phải tình trạng này hay không.
 • Kiểm tra những bất thường ở thai nhi.

Trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba

 • Biết được giới tính của thai nhi: từ đó giúp bạn hạn chế được các bệnh di truyền liên quan đến nhiễm sắc thể giới tính.
 • Theo dõi quá trình phát triển về thể chất và vị trí của thai nhi.
 • Xác định đa thai: Một số phụ nữ khi mang thai đôi sẽ không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào. Do đó siêu âm là một cách xác định rõ tình trạng đa thai.
 • Phát hiện được khả năng thai nhi mắc phải hội chứng Down.
 • Kiểm tra những bất thường ở nhau thai.
 • Kiểm tra tình trạng nước ối: liệu mẹ bầu có bị đa ối hay thiếu ối không,; nhờ vậy mà bác sĩ đánh giá được tình trạng sức khỏe của thai nhi.
 • Đo chiều dài cổ tử cung để xem mẹ bầu có mắc phải tình trạng cổ tử cung ngắn hay không.

Siêu âm thai có an toàn không?

Siêu âm thai đã được thực hiện trong sản khoa hàng thập kỉ nay và được xem là an toàn với trong thai kỳ; có bộ hướng dẫn quy trình và tiêu chuẩn đầy đủ. Những bà bầu thực hiện theo quy chuẩn đó đến hiện tại thì chưa có ai ghi nhận là siêu âm gây hại cho thai nhi. Hơn nữa cũng không gây ra sảy thai hoặc ảnh hưởng đến thai nhi khi sử dụng đầu dò âm đạo.

Các loại siêu âm thai

Tùy thuộc vào mong muốn của bản thân hay chỉ định của bác sĩ, bạn sẽ thực hiện các loại siêu âm thai sau đây:

Siêu âm 2D, 3D và 4D

Điểm khác biệt của siêu âm thai 3D và siêu âm thai 4D tổng là hợp các tín hiệu để dựng nên hình ảnh 3 chiều, 4 chiều, thay vì chỉ có hình ảnh 2 chiều như 2D.

Siêu âm qua ngả âm đạo

Trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ thì thai nhi còn rất nhỏ nên các bác sĩ tiến hành siêu âm qua ngả âm đạo. Vì siêu âm qua thành bụng sẽ chưa thấy được gì, đặc biệt là với những thai phụ thừa cân. Siêu âm qua ngả âm đạo hoàn toàn không gây hại cho mẹ bầu và thai nhi.

Siêu âm Doppler màu

Siêu âm Doppler thường được sử dụng để khảo sát mạch máu. Do đó phương pháp siêu âm này có thể kiểm tra được tình trạng của chức năng nhau thai.

Siêu âm có thể phát hiện hết bất thường của thai nhi?

Tùy vào từng bệnh lý, có bệnh dễ phát hiện, có bệnh tùy thuộc vào mức độ biểu hiện, khó phát hiện hoặc không thể phát hiện được qua việc siêu âm.

 • Siêu âm tầm soát dị tật thai nhi mặc dù có thể loại trừ hầu hết các dị tật kể trên nhưng không thể loại trừ tất cả các bất thường ở thai nhi được.
 • Một số bất thường ở tim hay tắc ruột… thường chỉ có thể được phát hiện ở giai đoạn muộn trong thai kì.
 • Những bệnh như bại não, tự kỷ hoặc chậm phát triển trí tuệ thì không thể phát hiện được thông qua siêu âm thai vì nguyên nhân của những bệnh này không phải là do bất thường cấu trúc mang lại.

Tóm lại: Hy vọng những thông tin về siêu âm thai trên đây có thể giải đáp thắc mắc của mẹ bầu. Những lưu ý về những mốc siêu thai quan trọng và những loại siêu âm sẽ giúp mẹ yên tâm về thai kỳ của mình hơn.

Đăng ký trở thành thành viên của CLB mẹ bầu thông thái để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng ngày cung cấp kiến thức mang thai. Và cùng hơn 50.000 mẹ bầu chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết, mẹo mang thai để giúp bạn có hành trình mang thai hạnh phúc, mẹ khoẻ, con thông minh.

Xem thêm bài viết liên quan:

10 mốc khám thai quan trọng
Kết quả hiển thị que thử thai 2 vạch
Kinh nghiệm đi sinh tại bệnh viện phụ sản Mekong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *