Cách rèn luyện trí nhớ và não bộ cho trẻ trong giai đoạn bé mới đi học

Đối với trẻ nhỏ thì những cách rèn luyện trí nhớ là một tiêu chí quan trọng bởi vì trong giai đoạn này, não bộ của écác v có thể tiếp thu được lượng kiến thức về xã hội và tự nhiên rất lớn. Nhưng để dạy trẻ cách rèn luyện trí nhớ và học tập tốt hơn thì không hề dễ. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu những cách rèn luyện trí nhớ cho trẻ mới bắt đầu đi học nhé.

Bắt đầu với một sức khỏe tốt trước khi áp dụng cho trẻ những cách rèn luyện trí nhớ

Sức khỏe tốt luôn là điều kiện cần thiết nhằm giải quyết mọi vấn đề. Khi trẻ có một sức khỏe tốt thì mọi cơ quan của cơ thể đều hoạt động trơn tru và tích cực, kể cả não bộ. Vì vậy, trước khi phụ huynh tìm cách cải thiện não bộ thì hãy định hướng cho con mình một nếp sống lành mạnh và khoa học.

Bố mẹ nên thiết lập cho bé một thời gian sinh hoạt nề nếp, khuyến khích bé tập thể dục buổi sáng, ăn đúng bữa, đủ chất và vệ sinh cá nhân đúng cách. Khích lệ con chơi một số môn thể thao như cầu lông, bóng bàn, bóng đá… Nhờ vậy mà trẻ có một sức khỏe tốt để tiếp thu những bài học mới ở trường lớp và môi trường xung quang. Và chính những bài tập vận động sẽ giúp cho bé có một bộ não khỏe mạnh và ghi nhớ lâu hơn.

Bên cạnh đó, một số trò chơi có tác dụng rèn luyện não bộ giúp các bé ghi nhớ tốt hơn nên cho trẻ tiếp cận sớm như các trò chơi xếp hình khối, vẽ tranh, chơi cờ, … Những trò chơi này không chỉ tăng khả năng tư duy, hoạt động của não bộ mà còn giúp trẻ hoàn thiện khả năng sử dụng khéo léo của đôi tay, tăng sự tập trung và tính kiên nhẫn. 

Dạy trẻ những phương pháp học tập để rèn luyện trí nhớ

Dạy trẻ học tập là một cách rèn luyện trí nhớ tốt nhất. Khi bé đã hoàn toàn kiên nhẫn với những trò chơi và có sự tập trung nhất định khi chịu khó ngồi đọc sách thì con đã sẵn sàng để học tập nghiêm túc. Nhưng hướng dẫn bé học tập thế nào để không khiến con cảm thấy nhàm chán là một việc mà các phụ huynh nên quan tâm.

Một số cách rèn luyện trí nhớ cho trẻ như sau:

  • Đối với những môn học thuộc bài thì mẹ nên dùng phương pháp tóm tắt bài học thông qua sơ đồ và hình vẽ. Bé vừa nghe giảng, vừa nhìn hình vẽ và viết ra sẽ giúp trẻ tiếp thu và ghi nhớ bài tốt hơn.
  • Mẹ nên thường xuyên hỏi lại bài tập ngày hôm trước trong những thời điểm khác nhau trong ngày. Điều này sẽ giúp não bộ luôn luôn hoạt động và là một cách rèn luyện trí nhớ ở những nội dung cần thiết của bài học.
  • Hãy đóng vai học sinh của trẻ và ngồi nghe con giảng lại bài vừa học. Điều này kích thích sự hứng thú vì con có cơ hội dạy lại cho người khác về những gì mình biết. Khi giảng lại bài thì con có cơ hội học bài thêm một lần nữa. Đây là một cách rèn luyện trí nhớ cho trẻ cực kỳ tốt và hơn nữa là giúp bé tự tin vào khả năng thuyết trình của mình.
  • Bố mẹ cũng có thể tạo ra một số trò chơi đơn giản để tăng khả năng liên tưởng – cách rèn luyện trí nhớ tốt hơn nhờ trí tưởng tượng. Bố mẹ hãy tìm cách mang những kiến thức từ sách vở mà trẻ đang học gắn lên một sự vật, sự việc nào đó mà con thường thấy hoặc thường làm. Bài vè “O tròn như quả trứng gà, Ô thì đội mũ, Ơ thì thêm râu” là một ví dụ rõ ràng nhất.
  • Hướng dẫn bé cách đọc: Khi bé bắt đầu  tiếp xúc với sách vở thì cách con đọc là một vấn đề vô cùng quan trọng mà phụ huynh nên chú ý để hướng dẫn cho con. Để bé có thể ghi nhớ nội dung trong sách dễ dàng thì bạn nên yêu cầu trẻ đọc to và rõ ràng. Đây là cách rèn luyện trí nhớ những âm thanh mà con đã đọc. Kèm theo đó là bạn nên hỏi đáp khéo léo về những vấn đề xung quanh bài học để trẻ có thói quen ghi nhớ những gì đã học.
  • Lựa chọn một khung giờ học tập hợp lý cho trẻ. Có những bé học tập rất tốt vào buổi sáng và cũng có những trẻ ngược lại. Vì vậy, mẹ nên quan sát và hiểu trẻ hơn để sắp xếp khung giờ học tập hợp lý nhất.

Rèn luyện cho trẻ khả năng tập trung cũng là một cách rèn luyện trí nhớ tốt ở trẻ. Sự tập trung giúp cho các bé nhanh chóng giải quyết những vấn đề với chất lượng tốt nhất và thời gian hoàn thành cũng nhanh nhất. Khả năng tập trung cũng là một mấu chốt để giúp bé ghi nhớ bài học hiệu quả nhất. Ngoài ra thì bạn cũng đừng quên không gian yên tĩnh và sáng sẽ tăng khả năng tập trung của trẻ sẽ với trạng thái tốt nhất. 

Bài viết trên đây là những cách rèn luyện trí nhớ giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn; phụ huynh dễ thực hiện và có tác dụng hiệu quả đối với trẻ em ngày nay. Nhưng việc rèn luyện trí nhớ cho các bé là một quá trình dài cần ở bố mẹ kiên trì và dành tình thương cho bé yêu mỗi ngày.

Đăng ký trở thành thành viên của CLB cha mẹ thông minh để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ cho mẹ và bé và Và cùng hơn 50.000 mẹ bỉm sữa chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết nuôi con nhàn để bạn tận hưởng hành trình làm mẹ hạnh phúc như bạn mong muốn.

Xem thêm bài viết liên quan:

Vàng da ở trẻ sơ sinh có phải là bệnh lý kéo dài ở các bé?
Dấu hiệu nhận biết thiếu canxi ở trẻ
Trẻ sơ sinh bị táo bón lâu ngày, mẹ nên cho bé ăn gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *