Thai giáo là gì? 5 cách thực hiện thai giáo cho thai nhi phát triển toàn diện về trí não và thể chất

Thai giáo là gì? Mẹ bầu nên thực hiện phương pháp thai giáo cho thai nhi như thế nào? Mẹ bầu chỉ nghe nói nó tốt nhưng chưa biết về thai giáo đúng cách. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Thai giáo là gì?

Thai giáo là gì?

Thai giáo là phương pháp quan trọng kích thích phát triển các tiềm năng về thể lực và trí tuệ sớm cho trẻ khi còn nằm trong bụng mẹ.

Không có mốc thời gian quy định là bạn nên thực hiện thai giáo khi nào. Bạn nên dựa vào các cột mốc phát triển về: thính giác, khứu giác, xúc giác, thị giác, vị giác để thực hiện phương pháp thai giáo phù hợp.

Lợi ích chung của thai giáo đến mẹ và bé

Lợi ích chung của thai giáo

Phương pháp thai giáo mang lại những lợi ích to lớn cho trẻ sau khi sau khi ra đời như:

  • Trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ, tăng khả năng nhận thức, hiểu và truyền đạt
  • Tăng chỉ số IQ ở trẻ giúp phát triển nhận thức sớm.
  • Phản xạ tốt hơn
  • Tăng chỉ số cảm xúc ở trẻ
  • Tăng sự gắn kết giữa bố mẹ và thai nhi
  • Giảm nguy cơ trầm cảm ở mẹ bầu.

Những mặt tốt khi thực hiện thai giáo ba tháng giữa thai kỳ

Những mặt tốt khi thực hiện thai giáo ba tháng giữa thai kỳ

Ba tháng giữa thai kỳ là thời điểm thai nhi đã hình thành hầu hết các cơ quan. Thai nhi chuyển sang giai đoạn phát triển về kích thước và hoàn thiện chức năng của các bộ phận. Các cơ quan thuộc thính giác, thị giác, xúc giác bắt đầu có thể tiếp nhận các kích thích từ bên ngoài tử cung.

Vì vậy, bên cạnh chế độ ăn uống hợp lý thì thực hành thai giáo được xem như là những bài tập rèn luyện cho sự phát triển các cơ quan này và hệ thần kinh trung ương.

Ngoài ra thì thai nhi đã bắt đầu cảm nhận được sự gắn kết giữa mẹ và thai nhi. Những phương pháp thực hành thai giáo thông qua xúc giác, thính giác, cảm xúc, thị giác và vận động không chỉ giúp thai nhi phát triển toàn diện mà còn tăng cường sự nhận biết về tình yêu thương từ bố mẹ. 

Tầm quan trọng của thai giáo ba tháng cuối thai kỳ

Tầm quan trọng của thai giáo ba tháng cuối thai kỳ

Thai nhi gần như đã có hệ thống thần kinh hoàn chỉnh, có khả năng thực hiện được các động tác như nuốt, mút tay, xoay vặn mình. Và mẹ bầu sẽ cảm nhận rõ trong giai đoạn này. Bên cạnh đó thì thai nhi cũng sẽ cảm nhận được các kích thích từ bên ngoài và đáp lại những kích thích đó.

Vì vậy thai giáo ba tháng cuối thai kỳ vô cùng quan trọng trong việc giúp thai nhi phát triển về trí não và hệ thần kinh. Cũng được xem như là những bài học đầu tiên giúp con phát triển trí lực và chuẩn bị nền tảng sau khi chào đời.

Các phương pháp thai giáo hiện nay

Hiện nay nhiều phụ huynh áp dụng 2 phương pháp thai giáo sau đây và nhận thấy có hiệu quả.

Phương pháp thai giáo trực tiếp

Là phương pháp mà bạn dùng những thông tin bên ngoài tác động trực tiếp lên thai nhi thông qua các bài tập năm giác quan. Phương pháp thai giáo này giúp thai nhi vui vẻ, hưng phấn, từ đó kích thích tinh thần thai nhi phát triển.

Phương pháp thai giáo gián tiếp

Là phương pháp bố mẹ chăm sóc trực tiếp lên cơ thể người mẹ về mặt dinh dưỡng và tinh thần. Nhờ vậy mà thai nhi tiếp nhận được dinh dưỡng, suy nghĩ và cảm xúc của mẹ bầu.

Khóa học thai giáo giúp mẹ bầu những bài tập hàng ngày tương tác với con để bé phát triển trí tuệ từ thai nhi.

Bà bầu thực hiện thai giáo như thế nào cho hiệu quả?

Thông qua 5 giác quan như thính giác, thị giác, khứu giác, vị giác và xúc giác mà quá trình thai giáo có thể tác động đến thai nhi.

Thai giáo thông qua thính giác

Bố mẹ có thể thực hiện thai giáo cho trẻ trẻ thông qua thính giác bằng kể chuyện, nói chuyện, mở nhạc cổ điển, câu hò, câu hát,… Thai nhi lắng nghe được âm thanh được phát ra gần bụng bầu sẽ giúp con phát triển thính giác.

Hơn thế nữa thì âm nhạc còn có tác động tích cực đến trí thông minh của trẻ nhỏ, tăng sự gắn kết tình cảm giữa bố mẹ và thai nhi. Mẹ bầu cần hạn chế và tránh xa hoàn toàn các âm thanh mạnh, cường độ mạnh từ môi trường mẹ tiếp xúc.

Thời gian thích hợp để bố mẹ phát triển thính giác cho trẻ là vào tuần thứ 24-25 của thai kỳ. Bởi đây là lúc hệ thống truyền âm thanh của tai thai nhi vừa hoàn chỉnh. Nếu sớm hơn thì hiệu quả không cao. Lý do là dù tai ngoài đã hình thành, nhưng trung khu thần kinh thính giác chưa phát triển hoàn thiện nên vẫn chưa nghe được âm thanh từ bên ngoài.

Thai giáo thông qua thị giác

Thị giác của thai nhi hình thành muộn hơn các cơ quan khác nên phát triển thị giác cho thai nhi sẽ muộn hơn. Thông thường thì mắt của trẻ sẽ hình thành và có khả năng cảm thụ ánh sáng từ tháng thứ 2 – 4. Vì vậy bố mẹ nên thai giáo bằng thị giác vào khoảng tháng thứ 6 để có hiệu quả.

Bố mẹ có thể dùng ánh sáng của đèn pin. Đèn pin nên có ánh sáng dịu nhẹ. Di chuyển đèn dọc theo bụng, chậm rãi và chờ xem các phản ứng của thai nhi. Trong lúc này thì mẹ bầu nên trò chuyện âu yếm để tạo sự thân quen với con. Thực hiện thai giáo qua thị giác có thể kéo dài 5 phút, thực hiện 3 lần.

Không nên thực hiện quá thường xuyên vì có thể tổn hại đến các tế bào mắt non nớt. Ngoài ra, tắm nắng cũng là một cách phát triển thị giác cho thai nhi.

Thai giáo thông qua xúc giác

Phương pháp được thực hiện sớm nhất là thai giáo bằng xúc giác, mẹ có thể tiến hành từ tháng thứ 2 của thai kỳ. Trẻ đã có thể cảm nhận được những kích thích về xúc giác rồi đấy.

Các tế bào não thai nhi sẽ phát triển tốt hơn, con cảm nhận được sự yêu thương của bố mẹ, tăng cường khả năng phản ứng. Massage chính là cách phổ biến nhất để thực hành thai giáo bằng xúc giác. Lưu ý là quá trình massage cần có kỹ thuật chứ không phải dùng tay xoa lên bụng nhiều lần. Dễ dẫn đến những cơn co thắt tử cung dọa sinh non hoặc sẩy thai nếu mẹ bầu không biết cách massage đúng cách.

Cách thực hiện đúng là mỗi ngày nên massage vuốt ve bụng bầu, khoảng 5-10 phút vào buổi sáng và buổi tối.

Thai giáo thông qua vị giác

Đến tháng thứ 4 thì bé có sự phân biệt các vị rõ rệt. Cơ quan cảm thụ vị giác trên đầu lưỡi của thai nhi đã hoàn toàn hình thành.

Những gì thai phụ nạp vào đều sẽ đi vào trong tử cung và thai nhi đều cảm nhận được mùi vị của thức ăn. Để kích thích vị giác phát triển thì thai phụ cần ăn những thức ăn ngon, hợp khẩu vị và giàu dinh dưỡng nhé.

Thai giáo thông qua khứu giác

Mũi của thai nhi đã bắt đầu hình thành từ tháng thứ 2. Mũi của con sẽ hoạt động hiệu quả khi ở tháng thứ 7. Những mùi vị mà thai nhi nhận được trong bụng mẹ sẽ quyết định bé thích mùi vị nào khi lớn lên. Thai phụ nên ngửi những hương thơm mà mình thích, ưu tiên mùi hương từ thiên nhiên để phát triển khứu giác thai nhi nhé.

Tóm lại:

Thai giáo cho thai nhi mang lại những lợi ích vô cùng to lớn. Như mẹ bầu đã thấy, thai giáo cho con đơn giản là từ những điều nhỏ nhất như việc ăn uống của mẹ. Vì vậy mẹ bầu hãy chú ý hơn đến việc nạp thức ăn và tiếp xúc với môi trường xung quanh để thai nhi khỏe mạnh toàn diện nhé.

Đăng ký trở thành thành viên của CLB mẹ bầu thông thái để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ từ bệnh viện phụ sản thuộc top đầu về kinh nghiệm chăm sóc trước và sau sinh, hàng ngày cung cấp kiến thức mang thai. Và cùng hơn 50.000 mẹ bầu chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết, mẹo mang thai để giúp bạn có hành trình mang thai hạnh phúc, mẹ khỏe, con thông minh.

Xem thêm bài viết:

Mẹ bầu nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái?
Theo dõi cân nặng thai nhi và chiều dài thai nhi theo chuẩn WHO
Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh từng bước nhỏ nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *