4 kinh nghiệm mua đồ chơi cho bé sơ sinh và trẻ nhỏ khi bố mẹ muốn con vừa chơi vừa phát triển các kỹ năng quan trọng

Đồ chơi cho bé không chỉ giúp con vận động tay chân thành thạo mà còn kích thích não bộ phát triển toàn diện. Vì vậy cho dù hiểu được tầm quan trọng này, nếu bố mẹ còn đang phân vân không biết lựa chọn món đồ chơi cho bé nào phù hợp với độ tuổi thì tham khảo bài viết này ngay nhé!

Kinh nghiệm chung khi lựa chọn đồ chơi cho bé sao cho an toàn và phù hợp với độ tuổi

Kinh nghiệm chung khi lựa chọn đồ chơi cho bé sao cho an toàn và phù hợp với độ tuổi
  • Lựa chọn đồ chơi cho bé phải phù hợp với độ tuổi, giúp con phát triển tư duy. Với các bé 1 tuổi trở lên thì bố mẹ nên lựa chọn những đồ chơi nhiều màu sắc, âm thanh gần gũi để kích thích trí tưởng tượng giúp các bé thấy gần gũi với cuộc sống. Đặc biệt đối với các bé trên 3 tuổi thì bố mẹ nên lựa chọn những đồ chơi phát triển kỹ năng và trí tuệ.
  • Một số cha mẹ hiện này lựa chọn những đồ chơi bằng gỗ an toàn gần gũi với con mà hạn chế lựa chọn đồ chơi làm bằng nhựa tổng hợp.
  • Khi lựa chọn đồ chơi cho bé bố mẹ cần lưu ý đến những đồ chơi có đèn phát sáng, phát lượng tử ánh sáng bằng laze, vì chúng không an toàn cho trẻ và có thể ảnh hưởng tới võng mạc và ảnh hưởng trực tiếp tới thị giác.
  • Đảm bảo âm thanh của đồ chơi điện tử không quá to, cường độ âm thanh quá lớn có thể gây hại đến thính giác của trẻ.
  • Bố mẹ hãy tìm các đồ chơi không có nhiều cạnh sắc nhọn và có lỗ thông gió để tránh nghẹt thở phòng trường hợp con bạn sơ sẩy bị mắc kẹt bên trong khi chơi 1 mình.
  • Bạn nên lựa chọn những đồ chơi theo nhóm hoặc đồ chơi cùng bố mẹ để khuyến khích hoạt động tập thể và giúp bé gần gũi với mọi người. Đặc biệt bố mẹ gần gũi thêm với các con sẽ giúp giải tỏa stress sau một ngày làm việc căng thẳng.
  • Bố mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và những lưu ý trên bao bì đồ chơi cho bé trước khi mua để đảm bảo chúng thích hợp với lứa tuổi của con.

Cách lựa chọn đồ chơi cho bé sơ sinh và trẻ mới tập đi (6 – 24 tháng)

Đồ chơi cho bé từ 0-6 tháng tuổi

Đồ chơi cho bé từ 0-6 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, đồ chơi cho bé lý tưởng là những món đồ kích thích các giác quan của trẻ như thị giác, thính giác và xúc giác. Vì vậy bố mẹ nên chọn những loại có màu sắc, âm thanh, hoặc kết hợp cả hai để các giác quan của con nhạy bén hơn.

Khi bé lớn hơn là vào khoảng 4 tháng tuổi đã bắt đầu có thể cầm nắm được đồ vật và nhận ra mình có thể tác động đến sự vật. Bố mẹ cho bé chơi lúc lắc hay những loại đồ chơi khác dễ cầm nắm vì chúng mang lại niềm vui cho con. Khi bé lắc đồ chơi thì bạn hãy bắt chước lại động tác của bé vì trẻ rất thích.

Khi bé biết ngồi sẽ là lúc bé thực sự chơi đồ chơi. Đồ chơi xếp hình sẽ có màu sắc và hình dạng khác nhau. Bé cần xếp chồng những thanh gỗ hoặc thanh nhựa lên nhau theo đúng hình dạng và kích cỡ của chúng. 

Nhờ điều này mà bé sử dụng tay thành thạo hơn và nâng cao kỹ năng nhận thức. Bên cạnh đó thì đồ chơi xếp hình còn giúp bé cải thiện thị giác, giúp phối hợp giữa tay và mắt, nhận biết được kích cỡ và hình dáng của vật thể. Hơn thế nữa còn giúp bé biết cách giữ cân bằng cơ thể khi ngồi chơi.

Đồ chơi cho bé 1 tuổi

Đồ chơi cho bé 1 tuổi

Ở giai đoạn 1 tuổi này, bé đã phát triển khả năng nhận thức và có thể phân biệt mọi thứ bằng màu sắc. Bên cạnh việc chơi những khối xếp hình nhiều màu thì những đồ chơi có thể kéo hay có nút bấm cũng có ích cho bé. Bạn  nên chọn đồ chơi cho bé những loại càng đơn giản càng tốt, giúp bé tự mình làm mọi việc và kích thích trí tưởng tượng.

Cách chọn đồ chơi cho bé 24 – 36 tháng

Đồ chơi cho bé: bảng chữ cái và số

Đồ chơi cho bé bảng chữ cái và số

Khi biết đi thì con đã sẵn sàng học. Dạy bé học bằng cách thông thường có khi lại không có tác dụng vì rất khô khan, khiến bé nhàm chán và từ chối tiếp thu kiến thức. Do đó bạn hãy mua một bảng chữ cái hoặc chữ số cơ bản.

Sau đó dạy bé học bằng cách cầm chữ cái lên và chỉ cho bé đây là chữ A, chữ B, C… Nhờ cách này mà việc học của con sẽ trở nên thú vị và dễ dàng hơn rất nhiều.

Bạn có thể cho bé chơi với một số đồ chơi phân loại nếu muốn bé giỏi toán. Hoạt động phân loại này sẽ giúp con phát triển các kỹ năng toán học của bé từ khi con còn nhỏ. Bên cạnh đó thì đồ chơi này còn giúp bé nhận biết được kích cỡ, hình dạng và phát triển kỹ năng vận động.

Đồ chơi cho bé: đồ chơi liên quan tới âm nhạc

Đồ chơi cho bé bảng chữ cái và số

Bạn có thể mang đến cho con một món đồ chơi có phát những bài hát liên quan đến bảng chữ cái, con số hoặc màu sắc như bài hát ABC. Âm nhạc sẽ kích thích ngôn ngữ, thính giác và khả năng cảm thụ nhịp điệu ở trẻ 1-3 tuổi. Ngoài ra thì đồ chơi âm nhạc còn giúp kích thích các giác quan để con có thể vừa học vừa chơi vui vẻ.

Cách chọn đồ chơi cho bé mầm non (hơn 36 tháng)

Đồ chơi cho bé: đồ chơi nhập vai 

Đồ chơi nhập vai cho bé

Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ đang đi học mẫu giáo thường có trí tưởng tượng phong phú nên những đồ chơi nhập vai như bộ đồ chơi làm bác sĩ, hộp dụng cụ làm thợ mộc, bộ vật dụng nhà bếp… rất phù hợp với trẻ ở tuổi này. Bé có xu hướng bắt chước những hành động và việc làm của người lớn và rồi diễn tả lại giống nhất có thể.

Bé dần dần nâng cao được khả năng quan sát và hiểu biết nhiều ngành nghề khác nhau. Hơn nữa loại đồ chơi nhập vai này còn giúp phát triển trí tưởng tượng và sự sáng tạo, con cởi mở và tự tin hơn.

Bên cạnh những món đồ chơi kể trên thì bố mẹ không nên bỏ qua sách để giúp bé phát triển toàn diện hơn. Bạn hãy lựa chọn những quyển sách phù hợp với độ tuổi của con như những sách tương tác- sẽ là cơ sở phát triển trí óc.

Ngoài ra thì bạn nên biết rằng trẻ nhỏ rất thích tương tác với người khác. Bố mẹ có thể trò chuyện với con, hát, đọc sách và cùng các con dắt nhau đi dạo. Những khoảnh khắc vui vẻ với con đã có thể tạo ra cơ hội và nền tảng để phát triển tình cảm, nhận thức và các kỹ năng xã hội của trẻ bên cạnh những món đồ chơi đã kể trên.

Tóm lại: 

Đồ chơi cho bé được thiết kế thông minh để con có thể vừa học vừa chơi. Nhưng hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đồ chơi, đa dạng và chất lượng cũng khác nhau. Vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi mua đồ chơi cho bé nhé!

Đăng ký trở thành thành viên của CLB cha mẹ thông minh để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ cho mẹ và bé và Và cùng hơn 50.000 mẹ bỉm sữa chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết nuôi con nhàn để bạn tận hưởng hành trình làm mẹ hạnh phúc như bạn mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *