4 cách tính ngày rụng trứng để vợ chồng bạn sớm có thai, sinh con trong thời gian mong muốn

Vợ chồng bạn đang lên kế hoạch sinh con và muốn chọn thời điểm quan hệ để có thể sinh em bé nhưng chưa biết cách tính ngày rụng trứng. Vậy thì các bạn có thể áp dụng 4 cách tính ngày rụng trứng chuẩn nhất sau đây để chọn được thời điểm quan hệ thích hợp nhé.

Thời điểm nào dễ thụ thai nhất cho các cặp đôi

Thời điểm nào dễ thụ thai nhất cho các cặp đôi

Thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14 đối với chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt. Vào thời điểm từ ngày 11-16 là thời điểm dễ thụ thai cho các bạn. Trong đó ngày 13-15 trong chu kỳ là thời điểm có khả năng thụ thai cao nhất. Trong điều kiện chị em phụ nữ có sức khỏe sinh sản hoàn toàn bình thường, ổn định và không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào.

Cách tính ngày rụng trứng cho các cặp đôi

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt là cách phổ biến nhất đối với hầu hết phụ nữ. Bạn cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình trong khoảng ít nhất 8 tháng liên tục. Một chu kỳ bắt đầu từ ngày đầu tiên bạn có kinh cho đến ngày cuối cùng, là trước ngày mà bạn có kinh trong chu kỳ tiếp theo.

Thời điểm thụ thai chuẩn nhất được tính như sau:

 • Nếu bạn có chu kỳ ngắn nhất: hãy trừ đi 18 ngày. Ví dụ chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 25 ngày. Ta lấy 25-18=7. Vì vậy ngày dễ thụ thai nhất là ngày thứ 7 được tính từ sau ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt.
 • Nếu bạn có chu kỳ dài nhất: Tương tự như trên nhưng trừ đi 11 ngày. Ví dụ như chu kỳ là 30 ngày. Ta lấy 30-11=19.

Theo cách tính ngày rụng trứng này thì khoảng thời gian dễ thụ thai là từ ngày thứ 7 – 19 của chu kỳ kinh nguyệt.

Cách tính ngày rụng trứng là đo nhiệt độ cơ thể

Cách tính ngày rụng trứng là đo nhiệt độ cơ thể

Đến kỳ rụng trứng thì nhiệt độ của cơ thể thường tăng nhẹ nhưng không quá 1°C. Nguyên nhân là do nhiệt độ của cơ thể thay đổi theo nồng độ hormone. Bạn cần dùng nhiệt kế kỹ thuật số mới có thể ghi lại chính xác nhất sự thay đổi thân nhiệt và nên đo vào buổi sáng trước khi ra khỏi giường.

Nếu nhiệt độ cơ thể của bạn tăng khoảng 0,4 – 0,8 °C thì bạn có thể rụng trứng trong vòng 12- 14 giờ. Đây là lúc bắt đầu rụng trứng là khả năng thụ thai cao nhất.

Nhưng các bạn cũng cần lưu ý là nhiệt độ cơ thể có thể thay đổi do nhiều yếu tố khác như thiếu ngủ, ốm, sốt, uống rượu, v, v.

Cách tính ngày rụng trứng dựa vào dịch nhầy cổ tử cung

Cách tính ngày rụng trứng dựa vào dịch nhầy cổ tử cung

Dựa vào dịch nhầy cổ tử cung cũng là một cách tính ngày rụng trứng khá chính xác ở nhiều chị em phụ nữ. Dịch nhầy tiết ra ở cổ tử cung nhiều hay ít phụ thuộc lớn vào sự thay đổi hormone cơ thể.

Sau kỳ kinh nguyệt thì lượng dịch nhầy đang ở mức thấp nhất. Trong kỳ rụng trứng thì lượng dịch nhầy tăng lên nhiều cả về độ ẩm. Dịch nhầy thường có màu trắng trong như lòng trắng trứng, có tác dụng loại bỏ tinh trùng chất lượng kém, hỗ trợ tinh trùng khỏe hơn. Qua giai đoạn rụng trứng thì lượng dịch nhầy này sẽ giảm dần.

Sử dụng que thử rụng trứng 

Sử dụng que thử rụng trứng

Với những bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì đây lại là cách tính ngày rụng trứng hiệu quả nhất. Que thử rụng trứng là dùng để thử nước tiểu nhằm kiểm tra lượng hormone lutein hóa (LH). Trước ngày rụng trứng 1-2 ngày thì nồng độ LH thường sẽ tăng từ 2 – 5 lần. Đây là khoảng thời gian mà các bạn dễ thụ thai nhất.

Những dấu hiệu cơ thể nào báo rụng trứng

Dưới đây là một số dấu hiệu báo rụng trứng dễ nhận biết nhất. Nhưng nên nhớ là những dấu hiệu báo rụng trứng ở mỗi người có thể không hoàn toàn giống nhau. 

 • Âm đạo ẩm ướt và dịch tử cung tiết ra nhiều hơn bình thường
 • Cổ tử cung mở rộng hơn và mềm hơn
 • Nhu cầu về tình dục cao hơn bình thường
 • Đau bụng dưới
 • Ngực bị căng cứng và nhạy cảm hơn
 • Đau đầu hoặc nửa đầu
 • Buồn nôn, chán ăn
 • Có thể chảy máu nhẹ

Sinh hoạt vợ chồng như thế nào để dễ thụ thai?

Tần suất sinh hoạt vợ chồng

Để tăng khả năng thụ thai thì các bạn nên sinh hoạt vợ chồng 2 lần/tuần hoặc 3 lần/tuần. Nhưng nên nhớ rằng làm chuyện ấy mỗi ngày sẽ không làm tăng khả năng thụ thai. Điều này còn gây ra tác dụng ngược vì làm giảm lượng tinh trùng ở người chồng, khiến cơ thể mệt mỏi. 

Thời điểm dễ thụ thai với chu kỳ 28 ngày là khoảng từ ngày thứ 13 – 15. Vì thế giai đoạn này cần thực hiện cuộc yêu 1-2 lần để nâng cao cơ hội thụ thai. Nếu các bạn chỉ sinh hoạt vợ chồng 1 lần/tuần hoặc ít hơn thì bạn có thể đã bỏ qua thời điểm dễ thụ thai nhất rồi đấy.

Những lưu ý quan trọng trong quá trình sinh hoạt vợ chồng

 • Người chồng nên tránh khiến cho cơ quan sinh dục trong tình trạng bị nóng
 • Hạn chế hoặc ngừng hẳn việc massage,  xông hơi, tắm bồn, hạn chế vận động mạnh lại
 • Chị em phụ nữ nên chú ý đến sự thay đổi sinh lý,  khi vào thời điểm dễ thụ thai thì lượng khí hư tăng lên nhiều, đồng thời cũng tăng ham muốn tình dục
 • Sau sinh hoạt thì vợ chồng nên nằm ngửa thêm 10-15 phút, tránh tiếp xúc các loại hóa chất
 • Phụ nữ cần điều trị các bệnh về âm đạo trước khi có kế hoạch sinh em bé nhé.

Tóm lại: Cách tính ngày rụng trứng chính xác sẽ giúp các cặp đôi tăng khả năng thụ thai, sớm có tin vui. Hy vọng cách tính ngày rụng trứng trên đây sẽ giúp ích cho các bạn đang mong ngóng có con.

Đăng ký trở thành thành viên của CLB mẹ bầu thông thái để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng ngày cung cấp kiến thức mang thai. Và cùng hơn 50.000 mẹ bầu chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết, mẹo mang thai để giúp bạn có hành trình mang thai hạnh phúc, mẹ khỏe, con thông minh.

Bài viết liên quan:

13 tư thế quan hệ dễ có thai nhất cho các cặp vợ chồng chưa biết
20 dấu hiệu mang thai thường gặp nhất ở phụ nữ
Cách sử dụng que thử thai đúng cách tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *