10 mốc khám thai quan trọng bà bầu cần nhớ

Các mốc khám thai vô cùng quan trọng đối với mẹ bầu cũng như thai nhi. Mẹ bầu cần ghi nhớ 10 mốc khám thai quan trọng sau đây và chủ động đi khám đúng lịch để theo dõi sức khỏe thai nhi và có thể kịp thời phát hiện các bất thường nếu có.

Tầm quan trọng của việc khám thai định kỳ

Trong thai kỳ bà bầu nên được chăm sóc sức khỏe tốt nhất thông qua các lần khám thai để đảm bảo sức khỏe của hai mẹ con. Bác sĩ sản khoa mới biết được tình trạng sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi, hạn chế được những nguy cơ có khả năng xảy ra trong thai kỳ.

Bà bầu sẽ nắm rõ được tình hình phát triển của thai nhi qua các buổi thăm khám định kỳ. Hơn nữa bạn còn được tư vấn về chế độ dinh dưỡng hoặc những điều nên tránh để có một thai kỳ khỏe mạnh. Bà bầu nên tuân thủ theo lịch khám thai mà bác sĩ đã đề ra bởi vì kết quả của một vài xét nghiệm chỉ chính xác trong khoảng thời gian nhất định mà thôi.

Một số nghiên cứu cho rằng những bà bầu tuân thủ lịch khám thai định kỳ sẽ làm giảm nguy cơ tử vong của thai nhi xuống 5 lần so với những bà bầu không đi khám thai định kỳ. Hơn nữa tỷ lệ những đứa bé được sinh ra từ các mẹ không đi khám thai có cân nặng nhẹ hơn so với các mẹ thường xuyên đi khám thai.

Sau lần khám đầu tiên thì bác sĩ sản khoa sẽ nhắc bạn lịch khám thai trong lần kế tiếp. Bạn sẽ được bác sĩ yêu cầu đi khám ít nhất một lần mỗi tháng, trong 6 tháng đầu của thai kỳ. Bước sang tam cá nguyệt cuối thì sẽ phải đi khám thai thường xuyên hơn. Trong suốt thai kỳ, bạn sẽ có khoảng 10 lần khám thai. Nếu đã từng sinh con thì mẹ nên đi khám thai ít nhất khoảng 7 lần.

Mốc khám thai quan trọng đầu tiên: khoảng tuần thứ 5 – 8

Mốc khám thai quan trọng đầu tiên thường diễn ra khi bà bầu có thai được 5 – 8 tuần rồi. Bác sĩ sẽ chỉ định bạn thực hiện một số đánh giá sau trong mốc khám thai quan trọng đầu tiên này:

 • Kiểm tra cân nặng và chiều cao để tính chỉ số BMI nhằm kiểm tra tình trạng thừa cân, béo phì. Nếu có bất thường thì bác sĩ sẽ hướng dẫn mẹ bầu cách kiểm soát cân nặng trong thai kỳ để hạn chế tối đa các biến chứng có khả năng xảy ra.
 • Có thể sẽ thực hiện xét nghiệm máu về hormone bHcg trong trường hợp siêu âm chưa rõ túi thai hoặc siêu âm mà có biểu hiện thai bất thường.
 • Siêu âm mẹ bầu để kiểm tra vị trí phôi thai và tuổi thai để kịp thời phát hiện các bất thường
 • Kiểm tra huyết áp để biết thai phụ có bị cao huyết áp hay không và đưa ra biện pháp phòng ngừa nguy cơ tiền sản giật.
 • Tính tuổi thai và ngày dự sinh của bé dựa vào ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối.
 • Xét nghiệm máu để kiểm tra một số bệnh như: bệnh sởi, bệnh giang mai, bệnh thủy đậu, viêm gan B, HIV/AIDS, yếu tố Rh, nhóm máu,…

Ngoài ra bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn lối sống, cách bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cần thiết, dặn dò các loại thuốc và thực phẩm cần tránh trong thai kỳ,…

Mốc khám thai quan trọng thứ 2: từ tuần thứ 11 – 13 tuần 6 ngày

Trong mốc khám thai quan trong thứ 2 này, bác sĩ sẽ tra cân nặng, xét nghiệm máu đo huyết áp, xét nghiệm nước tiểu và siêu âm để đánh giá sức khỏe của mẹ và tình trạng phát triển của thai nhi.

Bác sĩ cũng sẽ chỉ định bạn làm xét nghiệm Double test. Siêu âm kiểm tra các bất thường lớn có thể gặp như: thai vô sọ, thoát vị rốn, bang quang lớn…, đặc biệt là siêu âm đo độ mờ da gáy để chẩn đoán xem thai nhi có nguy cơ bị Down hay không. Nếu kết quả cho thấy bé có nguy cơ cao mắc bệnh di truyền thì bác sĩ sẽ tư vấn những xét nghiệm cần thiết khác như: xét nghiệm NIPT (xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn) hoặc sinh thiết gai nhau…

Mốc khám thai quan trọng thứ 3: từ tuần 16-22

 • Bác sĩ sẽ tiếp tục thực hiện các kiểm tra thường quy như: huyết áp, siêu âm, cân nặng, xét nghiệm nước tiểu,…để theo dõi sự phát triển của thai nhi.
 • Nếu mẹ chưa thực hiện xét nghiệm Double test, mẹ sẽ được chỉ định xét nghiệm Triple test – là loại xét nghiệm máu được thực hiện khoảng từ tuần thứ 15 – 18 của thai kỳ. Những xét nghiệm này là để sàng lọc các bệnh như ở quý 1 thai kì nhưng độ nhạy thấp hơn Double test.

Chọc ối: Nếu các xét nghiệm trước cho kết quả là thai nhi có nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh thì bác sĩ sẽ đề nghị bạn làm xét nghiệm chọc ối khoảng giữa tuần thứ 15 – 18 của thai kỳ.

Mốc khám thai quan trọng thứ 4: khoảng từ tuần 22-28

Bác sĩ sẽ thực hiện các đánh giá sau trong mốc khám thai quan trọng thứ 4 này:

 • Kiểm tra cân nặng
 • Khám thai: Đo khoảng cách từ đá tử cung xuống xương mu (được gọi là đo chiều cao tử cung và vòng bụng sản phụ) để theo dõi sự phát triển của thai nhi và kiểm tra tim thai
 • Đo huyết áp
 • Xét nghiệm nước tiểu
 • Tầm soát tiểu đường thai kỳ: bằng nghiệm pháp dung nạp glucose để kịp thời phát hiện tiểu đường thai kỳ và kiểm soát tình trạng bằng cách thay đổi chế độ ăn uống, lối sống và có thể dùng thêm insulin
 • Siêu âm tầm soát dị tật thai nhi. Siêu âm 4D để kiểm tra hình thái thai nhi, tầm soát các bất thường (tim, cột sống, chân tay, bụng, xương, não, thận); kiểm tra lượng nước ối và vị trí bám của nhau thai
 • Tiêm vắc xin uốn ván VAT mũi đầu tiên

Mốc khám thai quan trọng thứ 5: từ tuần 28-32

Bác sĩ sẽ siêu âm tầm soát dị quý 3 của thai kì để kịp thời phát hiện các bất thường muộn của thai nhi như: Tắc ruột, kiểm tra tim thai, giãn não thất, nhiễm trùng bào thai, ước tính kích thước thai nhi, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu. Trong mốc khám thai quan trọng này, thai phụ sẽ được tiêm vắc xin uốn ván VAT mũi thứ 2.

Mốc khám thai quan trọng thứ 6: từ tuần 32-34

Bác sĩ sẽ kiểm tra tim thai, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, ước tính kích thước thai nhi, xét nghiệm non-stress để theo dõi sự phát triển của thai nhi.

Mốc khám thai quan trọng thứ 7: từ tuần 34-36

Bác sĩ sẽ thực hiện các đánh giá như ở lần khám thai thứ 6 để theo dõi sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ.

Mốc khám thai quan trọng thứ 8,9,10: từ tuần 36 đến tuần 39

Đây là giai đoạn quan trọng vì bà bầu sắp chuyển dạ. Thai phụ sẽ phải đi khám thai mỗi tuần 1 lần. Bác sĩ sẽ tiến hành các thăm khám như siêu âm, nước tiểu, xét nghiệm máu để chuẩn bị cho cuộc sinh, thực hiện non-stress test và kiểm tra cổ tử cung.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể đề nghị mẹ làm thêm xét nghiệm đánh giá khung xương chậu để xem thai phụ nên sinh thường hay sinh mổ. Bác sĩ sẽ tư vấn cách nhận biết dấu hiệu sắp sinh để bà bầu kịp thời nhập viện.

Tóm lại: Bài viết đã chia sẻ 10 mốc khám thai quan trọng cho bà bầu và tầm quan trọng của mỗi lần khám thai. Vì vậy mẹ bầu nên lưu lại và đi khám thai theo định kỳ để đảm bảo sức khỏe cho mình và thai nhi nhé.

Đăng ký trở thành thành viên của CLB mẹ bầu thông thái để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng ngày cung cấp kiến thức mang thai. Và cùng hơn 50.000 mẹ bầu chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết, mẹo mang thai để giúp bạn có hành trình mang thai hạnh phúc, mẹ khoẻ, con thông minh.

Xem thêm bài viết liên quan:

Kinh nghiệm đi sinh tại bệnh viện Từ Dũ
Kinh nghiệm đi sinh tại bệnh viện đại học y dược TPHCM
Theo dõi bảng cân nặng thai nhi chuẩn WHO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *