10 mốc khám thai mẹ bầu cần nhớ

Lần khám thai đầu tiên vô cùng quan trọng đối với người mẹ và thai nhi. Phụ nữ mang thai cần ghi nhớ 10 mốc khám thai quan trọng sau đây và chủ động đi khám đúng lịch để theo dõi sự phát triển của thai nhi và phát hiện kịp thời những bất thường nếu có ở mẹ và thai nhi. Cùng tham khảo ngay nhé!

Mốc khám thai lần đầu tiên: khoảng tuần thứ 5 – 8

Mốc khám thai lần đầu tiên

Mốc khám thai đầu tiên này là khi chị em phụ nữ có thai khoảng 5 – 8 tuần. Ở lần khám thai đầu tiên thì bác sĩ sẽ chỉ định bà bầu thực hiện một số đánh giá sau:

 • Kiểm tra cân nặng, chiều cao để tính chỉ số BMI của cơ thể để đánh giá tình trạng thừa cân, béo phì của mẹ. Nếu có bất thường thì bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm soát cân nặng trong thai kỳ để hạn chế xảy ra các biến chứng sau đó.
 • Có thể xét nghiệm máu về hormone bHcg trong những trường hợp siêu âm chưa rõ túi thai hoặc siêu âm có biểu hiện thai bất thường.
 • Kiểm tra huyết áp để biết thai phụ có bị cao huyết áp hay không và từ đó có biện pháp phòng ngừa nguy cơ tiền sản giật.
 • Siêu âm nhằm kiểm tra vị trí phôi thai và tuổi thai để kịp thời phát hiện các bất thường như thai ngoài tử cung…
 • Tính tuổi thai và dự đoán ngày dự sinh của em bé dựa vào ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối.
 • Xét nghiệm máu để kiểm tra một số bệnh như: bệnh sởi, viêm gan B, bệnh giang mai, bệnh thủy đậu, HIV/AIDS, yếu tố Rh, nhóm máu,…

Ngoài ra, bác sĩ sẽ tư vấn cho thai phụ cách bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết cho thai kỳ, tư vấn lối sống, dặn dò một số loại thuốc và thực phẩm cần tránh khi mang thai, v, v.

Mốc khám thai thứ 2: Trong khoảng thời gian từ tuần thứ 11 – 13 tuần 6 ngày

Mốc khám thai thứ 2

Trong mốc khám thai thứ 2, bác sĩ sẽ kiểm tra cân nặng, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu, đo huyết áp và siêu âm để đánh giá sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Bác sĩ cũng chỉ định bạn đi làm xét nghiệm Double test và siêu âm để kiểm tra các bất thường lớn có thể gặp ở giai đoạn này,như: thai vô sọ, bang quang lớn, thoát vị rốn …, đặc biệt là đo độ mờ da gáy để kiểm tra xem thai nhi có nguy cơ bị Down (và một số bệnh bất thường về nhiễm sắc thể như bệnh Edward hoặc Patau) hay không.

Mốc khám thai thứ 3: từ tuần 16-22

 • Vào mốc khám thai lần 3 này thì bác sĩ tiếp tục kiểm tra cân nặng, siêu âm, huyết áp, xét nghiệm nước tiểu,…nhằm theo dõi sự phát triển của thai nhi.
 • Nếu mẹ bầu chưa được thực hiện xét nghiệm Double test thì sẽ được chỉ định xét nghiệm Triple test. Đây là loại xét nghiệm máu được thực hiện trong khoảng từ tuần thứ 15 – 18) trong thai kỳ. Các xét nghiệm này để sàng lọc các bệnh như ở quý 1 của thai kì nhưng có độ nhạy thấp hơn Double test.

Chọc ối: Nếu các xét nghiệm trước đã cho thấy thai nhi có nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh thì bác sĩ sẽ đề nghị làm xét nghiệm chọc ối vào khoảng giữa tuần thứ 15 – 18 của thai kỳ. Thai phụ cũng nên lưu ý là thủ thuật này có nguy cơ gây sảy thai nhưng chỉ với tỷ lệ khá thấp là khoảng dưới 1%.

Mốc khám thai thứ 4: trong khoảng thời gian từ tuần 22-28

Để theo dõi thai kỳ, bác sĩ sẽ thực hiện các đánh giá sau:

 • Kiểm tra cân nặng
 • Khám thai: Đo khoảng cách từ đá tử cung xuống xương mu (được gọi là đo chiều cao tử cung và vòng bụng sản phụ) nhằm theo dõi sự phát triển của thai nhi và kiểm tra tim thai
 • Đo huyết áp
 • Xét nghiệm nước tiểu
 • Tầm soát đái tháo đường thai kỳ: Bằng nghiệm pháp dung nạp glucose để kịp thời phát hiện đái tháo đường thai kỳ và can thiệp bằng cách thay đổi chế độ ăn, lối sống và có thể dùng thêm insulin
 • Siêu âm tầm soát dị tật thai nhi. Bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm 4D để kiểm tra hình thái thai nhi, tầm soát các bất thường (tim, chân tay, bụng, xương, não, cột sống, thận) và kiểm tra vị trí bám của nhau thai, lượng nước ối
 • Tiêm vắc xin uốn ván VAT mũi đầu tiên

Mốc khám thai thứ 5: từ tuần 28-32

Bác sĩ sẽ siêu âm tầm soát quý 3 thai kì nhằm phát hiện các bất thường bắt đầu muộn của thai nhi như: Tắc ruột, giãn não thất, ước tính kích thước thai nhi, nhiễm trùng bào thai, kiểm tra tim thai, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu để theo dõi sự phát triển của thai nhi. Trong đợt khám thai này thì thai phụ sẽ được tiêm vắc xin uốn ván VAT mũi thứ 2.

Mốc khám thai thứ 6: từ tuần 32-34

Để theo dõi sự phát triển của thai nhi thì bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tim thai, ước tính kích thước của thai nhi, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm non-stress.

Mốc khám thai thứ 7: từ tuần 34-36

Bác sĩ thực hiện các đánh giá tương tự với lần khám thai thứ 6 để theo dõi sự phát triển của em bé và sức khỏe của mẹ bầu.

Mốc khám thai thứ 8,9,10: từ tuần 36 – 39

Đây là giai đoạn quan trọng vì bà bầu sắp bước chuyển dạ. Thai phụ sẽ phải đi khám thai mỗi tuần 1 lần. Bác sĩ sẽ tiến hành các thăm khám thường quy như siêu âm, nước tiểu, thực hiện Non-stress test, xét nghiệm máu để chuẩn bị cho cuộc sinh và kiểm tra cổ tử cung để theo dõi thai kỳ.

Ngoài ra, có thể làm thêm các xét nghiệm đánh giá khung xương chậu để xem bạn nên sinh thường hay sinh mổ. Bác sĩ cũng sẽ tư vấn cho thai phụ cách nhận biết một số dấu hiệu sắp sinh để bạn kịp thời nhập viện.

Tóm lại: Trên đây là 10 mốc khám thai mà bà bầu nên nhớ để theo dõi sự phát triển của thai nhi và có sự can thiệp kịp thời giúp thai kỳ khỏe mạnh và bé chào đời an toàn.

Đăng ký trở thành thành viên của CLB mẹ bầu thông thái để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng ngày cung cấp kiến thức mang thai. Và cùng hơn 50.000 mẹ bầu chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết, mẹo mang thai để giúp bạn có hành trình mang thai hạnh phúc, mẹ khoẻ, con thông minh.

Xem thêm bài viết liên quan:

10 mốc khám thai quan trọng
Kết quả hiển thị que thử thai 2 vạch
Kinh nghiệm đi sinh tại bệnh viện phụ sản Mekong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *