10 dấu hiệu sắp sinh báo hiệu bé yêu của bạn sẵn sàng chào đời rồi

Thực tế là sẽ khó xác định thời điểm chính xác mẹ bầu chuyển dạ để có thể chuẩn bị mọi thứ cho ngày vượt cạn. Nhưng những dấu hiệu sắp sinh vào giai đoạn cuối thai kỳ sẽ xuất hiện nhằm báo cho bạn biết rằng bé yêu đã sẵn sàng chào đời. Cùng tham khảo 10 dấu hiệu sắp sinh trong bài viết này nhé!

Bụng bầu tụt xuống, sa bụng là một dấu hiệu sắp sinh rõ ràng

Thai nhi trong thời kỳ cuối sẽ dịch chuyển dần vào khung xương chậu nhằm chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ. Hiện tượng này ở bà bầu có thể xảy ra trước một vài tuần hoặc vài giờ trước khi chuyển dạ thật sự. Nếu đây không phải là lần sinh em bé đầu tiên thì bạn có thể sẽ bỏ qua dấu hiệu chuyển dạ này nếu không thường để ý đến hình dạng hoặc vị trí bụng bầu.

Khi dấu hiệu sắp sinh này xuất hiện thì có thể mẹ sẽ cảm thấy dễ thở hơn bởi vì thai nhi không còn chèn ép lên phổi nữa. Nhưng khi thai nhi tụt xuống khung chậu thì sẽ gây áp lực lên cổ tử cung và bàng quang, làm bạn muốn đi tiểu nhiều hơn.

Các cơn co thắt chuyển dạ

Trong thời gian mang thai thì các cơn co thắt tử cung đôi khi vẫn sẽ xuất hiện nhưng không đều và thưa thớt hơn. Đây được gọi là co thắt sinh lý Braxton Hicks hoặc dấu hiệu sắp sinh giả.

Các cơn co thắt chuyển dạ thật sẽ mạnh mẽ và đau khiến mẹ khó chịu và không giảm cho dù bạn đã thay đổi tư thế rồi. Tần suất các cơ co liên tục và đều đặn hơn, khoảng 5 – 7 phút thì sẽ có một cơn co kéo dài từ 30 giây – 1 phút. Do vậy, bạn có thể dễ dàng phân biệt giữa co thắt sinh lý với co thắt chuyển dạ.

Dịch nhầy cổ tử cung thay đổi

Dịch nhầy tích tụ ở cổ tử cung trong thời gian mang thai dần dần tạo thành nút nhầy ở cổ tử cung. Vào khoảng tuần thứ 37 – 40 thai kỳ, mẹ sẽ thấy âm đạo tiết ra nhiều dịch và nhớt hơn. Đây là hiện tượng mất nút nhầy cổ tử cung; nút nhầy có tác dụng bịt kín cổ tử cung nhằm ngăn ngừa viêm nhiễm đã bong ra để chuẩn bị cho em bé chào đời.

Dịch nhầy có màu trong suốt, có màu sậm hoặc màu hồng hoặc có một chút máu. Đây là dấu hiệu sau sinh cho thấy trong một vài ngày tới thì em bé của bạn sẽ chào đời. Nhưng không ít bà bầu phải chờ từ 1 – 2 tuần sau đó mới thực sự chuyển dạ. Nếu đã đủ tháng và mẹ mong muốn gặp bé yêu nhưng vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ thì có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ nhằm được tư vấn phương pháp kích thích chuyển dạ.

Cổ tử cung giãn nở là một dấu hiệu sắp sinh

Cổ tử cung người mẹ sẽ bắt đầu mở, giãn ra và mỏng đi trong một vài ngày hoặc một vài tuần trước khi mẹ chuyển dạ “thông đường” cho con yêu ra đời. Khi mẹ đi khám thai định kỳ thì bác sĩ sẽ đo lường, theo dõi độ giãn và mỏng của cổ tử cung bằng việc thăm khám âm đạo. Trung bình cổ tử cung người mẹ phải mở 10cm thì mới được xem là dấu hiệu sắp sinh.

Tiêu chảy là một dấu hiệu sắp sinh rất dễ nhầm

Những sự thay đổi về nội tiết tố, chế độ ăn uống, sử dụng thuốc… đều có thể khiến bạn bị tiêu chảy trong thai kỳ. Nhưng khi sắp đến ngày dự sinh thì tiêu chảy có thể là một dấu hiệu cho thấy mẹ bầu và gia đình nên chuẩn bị chào đón em bé rồi.

Nguyên nhân của việc mẹ bị tiêu chảy khi sắp sinh em bé là do các hormone được tạo ra để em bé chào đời thuận lợi; em bé có thể kích thích ruột của mẹ hoạt động thường xuyên hơn và khiến bạn tiêu chảy hoặc nôn mửa. Từ đó bà bầu rất dễ mệt mỏi vì mất nước nhưng đừng quá lo lắng vì đây là một phản ứng tự nhiên của cơ thể người mẹ. Trong quá trình chuyển dạ thì bà bầu cũng có thể muốn đi vệ sinh.

Cách tốt nhất là bạn hãy uống nhiều nước để không bị mất nước. Nếu bạn bị tiêu chảy quá nghiêm trọng thì nên đi khám để bác sĩ được chỉ định y khoa thích hợp nhé.

Cân nặng giảm hoặc ngừng tăng cân

Vào cuối thai kỳ thì cân nặng của mẹ thường ổn định hoặc thậm chí có thể là sẽ giảm cân. Điều này là hoàn toàn bình thường nên không cần lo lắng bởi vì sẽ không ảnh hưởng đến cân nặng của em bé. Nguyên nhân của sự thay đổi cân nặng này có thể là do lượng nước ối giảm đi và chuẩn bị cho em bé chào đời.

Mệt mỏi và muốn ngủ nhiều hơn

Bụng bầu của mẹ ngày càng to, gây chèn ép lên bàng quang khiến mẹ phải đi tiểu đêm thường xuyên nên khó ngủ ngon giấc mỗi đêm được. Do vậy, nếu bất cứ khi nào bạn cảm thấy buồn ngủ thì nên tranh thủ chợp mắt ngủ dưỡng sức để chuẩn bị sức khỏe cho cuộc vượt cạn quan trọng sắp tới.

Ngược lại thì ở giai đoạn này có nhiều bà mẹ bỗng trở nên hoạt bát và nhanh nhẹn khác thường và chuẩn bị đồ đi sinh. Đây cũng có thể được xem là một dấu hiệu sắp sinh khi mà bản năng làm mẹ trỗi dậy và muốn chuẩn bị tốt nhất.

Bà bầu bị chuột rút và đau lưng nhiều hơn

Khi sắp sinh em bé thì mẹ có thể sẽ bị cơn chuột rút thường xuyên hơn. Đồng thời thì tình trạng đau mỏi vùng lưng hoặc đau hai bên háng sẽ nghiêm trọng hơn. Đặc biệt nếu đây là lần đầu tiên có thai thì những dấu hiệu này có thể sẽ rõ ràng hơn. Nguyên nhân của sự xuất hiện dấu hiệu sắp sinh này là các cơ khớp ở vùng xương chậu và tử cung vào giai đoạn cuối thai kỳ bị kéo căng ra nhằm chuẩn bị cho em bé ra đời.

Giãn khớp

Trong suốt thai kỳ thì dây chằng giữa các khớp xương trở nên mềm hơn. Tình trạng này rõ ràng hơn khi bạn chuẩn bị bước vào giai đoạn sinh nở. Các khớp xương trở nên linh hoạt hơn nhằm hỗ trợ khung xương chậu mở rộng và đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển dạ. Đây là một trong những dấu hiệu sắp sinh mà ít mẹ bầu chú ý đến.

Vỡ nước ối là dấu hiệu sắp sinh em bé

Thai nhi phát triển trong một túi chất lỏng được gọi là túi ối. Khi túi ối vỡ thì có nghĩa là con đã sẵn sàng chào đời. Nhưng không phải phụ nữ cũng sẽ gặp phải dấu hiệu sắp sinh này. Nghiên cứu cho thấy thì chỉ có khoảng 8–10% bà bầu vỡ ối trước khi sinh.

Tùy vào mỗi người mà lượng nước ối chảy ra nhiều hay ít, chảy thành dòng hoặc nhỏ từng giọt. Nước ối thường trong suốt hoặc có màu vàng nhạt. Khi vỡ ối thì mẹ nên ghi lại thời gian vỡ ối, lượng nước và màu sắc của nước ối và sau đó đến bệnh viện ngay. Chuyên gia cũng khuyên rằng mẹ nên đặc biệt thận trọng hơn khi vỡ ối non trước tuần thứ 37 của thai kỳ.

Mẹ có thể sẽ gặp phải hầu hết các dấu hiệu sắp sinh ở trên nhưng có thể vẫn chưa đến thời điểm chuyển dạ thật sự. Ngược lại thì mẹ sẽ sinh em bé chỉ một vài giờ sau khi vỡ ối. Do vậy, thời điểm từ khi xuất hiện dấu hiệu sắp sinh cho đến khi sinh con thật sự sẽ khác nhau ở mỗi người.

Nếu đây là lần đầu tiên bạn có thai thì thời điểm chuyển dạ có thể cách từ 12–24 giờ sau khi các cơn co thắt hoặc dấu hiệu vỡ ối xuất hiện. Hy vọng với những dấu hiệu sắp sinh trong bài viết này mà bà bầu trong những tháng cuối an tâm mà dưỡng thai hơn là lo lắng cho ngày vượt cạn không đoán trước được.

Đăng ký trở thành thành viên của CLB mẹ bầu thông thái để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng ngày cung cấp kiến thức mang thai. Và cùng hơn 50.000 mẹ bầu chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết, mẹo mang thai để giúp bạn có hành trình mang thai hạnh phúc, mẹ khoẻ, con thông minh.

Xem thêm bài viết liên quan:

Nguyên nhân bà bầu đau bụng vào 3 tháng cuối thai kỳ
Làm gì khi thai 40 tuần mà chưa có dấu hiệu sinh?
Những điều cần biết về nước ối

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *